Skip navigation links

Hoàn thành kết nối mạng WAN đến 584 xã, phường, thị trấn
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Đây là một trong những kết quả xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trong Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.
 

Theo báo cáo của Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, thực hiện Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 01/12/2015 của HĐND Thành phố về Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020, đến này Hà Nội đã hoàn thành triển khai kết nối mạng WAN đến 584 xã, phường, thị trấn đạt tỷ lệ 100%. Hà Nội cũng đã tiến hành thuê dịch vụ Trung tâm dữ liệu chính của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel với nền tảng công nghệ hiện đại đồng thời thuê cơ sở hạ tầng (máy chủ, phần mềm hệ thống, thiết bị bảo mật...) phục vụ cho triển khai các hệ thống như: dịch vụ công trực tuyến, phần mềm chuyên ngành giáo dục. Duy trì ổn định Trung tâm dữ liệu dự phòng tại Sở Thông tin và Truyền thông, bảo đảm hoạt động 24/24h đường truyền cáp quang kết nối giữa Trung tâm dữ liệu chính và Trung tâm dữ liệu dự phòng. Bảo đảm hạ tầng trang thiết bị để triển khai dịch vụ công tại khối xã/phường, thị trấn.

Đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư qua mạng, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện nay Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo để nâng cao tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử (từ tháng 9 đến nay đạt trung bình trên 50%).

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải, giám định Bảo hiểm y tế; lĩnh vực tài nguyên môi trường; ứng dụng CNTT trong công tác hỗ trợ, khuyến khích hỏa táng; phần mềm thu thập thông tin chứng sinh. Ngoài ra, một số nội dung ứng dụng CNTT cũng được đẩy mạnh trong một số ngành, lĩnh vực để phục vụ công dân, doanh nghiệp cũng đang được các đơn vị tiến hành thực hiện như kết nối, chia sẻ, khai thác và sử dụng CSDL dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Xây dựng các biểu mẫu phục vụ khảo sát, thống kê phục vụ triển khai nhập dữ liệu các hộ kinh doanh cá thể; khảo sát và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khám chữa bệnh và quản lý dược; phần mềm quản lý đơn thư khiếu nại tố cáo hiện đã triển khai thí điểm tại 5 đơn vị. Thanh tra Thành phố đã hoàn thành việc triển khai thí điểm và đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai mở rộng tới các cơ quan, đơn vị của Thành phố; triển khai thí điểm Hệ thống sổ theo dõi sức khỏe cho người dân tại một số phường, xã của quận, huyện: Long Biên, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn; đồng thời đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý bệnh viện tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa thuộc Bệnh viện Xanh pôn. Các ứng dụng khác trong các lĩnh vực du lịch, lao động thương binh và xã hội, quản lý đô thị.

Liên quan đến kết quả ứng dụng phục vụ hoạt động điều hành nội bộ, hiện Hà Nội đã  hoàn thành và duy trì kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản, cho phép gửi, nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội qua hệ thống Trục liên thông. Hệ thống cho phép tự động nhận biết được trạng thái xử lý văn bản giữa 2 cơ quan; 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn duy trì và sử dụng phần mềm quản lý văn bản kết nối, liên thông trên môi trường mạng; 90% văn bản của cơ quan nhà nước thuộc Thành phố theo quy định được trao đổi dưới dạng điện tử (trừ văn bản mật);  100% cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước của Thành phố khai thác, sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc.

Công khai tiến độ giải quyết hồ sơ, văn bản trên Cổng TTĐT Chính phủ

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, ứng dụng CNTT phục vụ người dân, doanh nghiệp, Hà Nội hiện đã thực hiện công khai tiến độ giải quyết hồ sơ, chuyển nhận văn bản trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ theo hướng dẫn của Văn phòng chính Phủ.

Đồng thời tiếp tục duy trì các ứng dụng dùng chung: Cổng thông tin điện tử, một cửa điện tử, hệ thống giao ban trực tuyến,...

Cổng thông tin điện tử của các Sở ngành, UBND Quận/Huyện được duy trì và khai thác hiệu quả. Đối với các xã/phường: có 50 đơn vị (tỷ lệ 9%) có chuyên trang trên Cổng thông tin của quận/huyện; có 330 đơn vị (tỷ lệ 57%) có chuyên mục thông tin trên Cổng thông tin các quận/huyện.

Đến cuối năm 2016, tỷ lệ  hồ sơ được nộp trực tuyến qua mạng trên toàn Thành phố (bao gồm hồ sơ công dân tự nộp tại nhà và công dân được hướng dẫn nộp trực tuyến khi đến làm thủ tục tại UBND Phường, Xã, Thị trấn) đạt trên 70%.

đến thời ngày 15/5/2017, Hà Nội đã hoàn thành triển khai và vận hành chính thức 2/3 đợt với 46/96 DVC (đạt 48%), đang vận hành thử nghiệm đợt 3 với 32/96 DVC (đạt 33%). Đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm của 3/96 DVC.

Bảo đảm an toàn thông tin, Đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực là những nội dung được chú trọng trong triển khai thực hiện chương trình dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Theo các số liệu của Sở TT&TT Hà Nội về nội dung, Hà Nội đã triển khai hiệu quả nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động triển khai đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn thành phố.

Cùng với việc triển khai phần mềm dùng chung, dịch vụ công trực tuyến của Thành phố, trong 5 tháng đầu năm 2017, Sở TT&TT đã tổ chức 21 lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm dùng chung, dịch vụ công trực tuyến của Thành phố theo tiến độ triển khai cho 448 cán bộ; Sở Y tế đã phối hợp tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý sổ sức khỏe cho 1618 cán bộ.

Được biết, tổng kinh phí Thành phố phân bổ cho Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2016 và 2017 là: 610.000.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thành phố, tuy vẫn còn một vài khó khăn, trở ngại nhưng tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu được nêu trong Nghị quyết số 05/2015/NQ-HĐND ngày 01/12/2015 của HĐND Thành phố đều bảo đảm được thực hiện, nhiều chỉ tiêu cơ bản đã hoàn thành. theo Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 2016, Hà Nội nằm trong top đầu về các chỉ số như: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ, Trang/Cổng thông tin điện tử, số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng  CNTT, nguồn nhân lực cho ứng dụng CNTT.

Tất cả những kết quả trên đây cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo triển khai ứng dụng CNTT đã thay đổi về nhận thức và hiệu quả trong việc triển khai, ứng dụng CNTT của toàn Thành phố.

Định hướng triển khai của Thành phố theo hướng tổng thể, đồng bộ và sử dụng chung thống nhất trên một hệ thống sẽ là cơ sở thuận lợi trong việc liên thông, trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống.

Kết quả này thực sự góp phần không nhỏ trong xây dựng Chính phủ điện tử, triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành và phát triển kinh tế -xã hội Thủ đô Hà Nội.

Theo Chinhphu.vn

Created by KĐ
 


Tin khác:

   Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ Thủ đô(17/05/2017)
   Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón khách du lịch từ tháng 6(15/05/2017)
   Hà Nội nghiên cứu đề án 100 tuyến phố du lịch xanh(11/05/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.