Skip navigation links

Xung kích hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, đội hình thanh niên xung kích trong cải cách hành chính của Đoàn Thanh niên quận Hà Đông đã trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực cho công tác cải cách hành chính (CCHC) của quận, được nhân dân đánh giá cao và được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương.

 

 Đoàn viên, thanh niên phường Phúc La hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Triển khai xong công việc tại văn phòng đoàn, Đỗ Ngọc Nam, Phó Bí thư đoàn phường Vạn Phúc đã vội vã trở về điểm truy cập Dịch vụ công trực tuyến tại Tổ Độc Lập (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) để tiếp tục công việc hỗ trợ người dân thực hiện các TTHC.

Hơn 1 năm qua, anh Nam và các đoàn viên phường Vạn Phúc đã quen thuộc với công việc trích lục hồ sơ, hướng dẫn các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc thực hiện các TTHC cho người dân nơi đây.

“Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ  nhưng càng làm càng cảm thấy hứng thú. Mỗi ngày, đoàn viên chúng em hỗ trợ thực hiện từ 5 đến 10 hồ sơ. Nhờ đó các đoàn viên đã có thể nắm rõ một số thủ tục. Vui nhất là mỗi ngày được thấy thêm nhiều người dân thực hiện các TTHC tại khu dân cư” – anh Đỗ Ngọc Nam chia sẻ.

Điểm truy cập dịch vụ công trực tuyến tại tổ Độc Lập là 1 trong 3 điểm hỗ trợ người dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3,4, được đoàn thanh niên phường Vạn Phúc triển khai từ 1/9/2016.

Bí thư đoàn phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Khanh cho biết, được chọn làm đơn vị điểm của quận thành lập đội thanh niên xung kích hỗ trợ CCHC, ngay sau khi thành lập, các đoàn viên thanh niên đã phát tờ rơi tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, tổ chức các lớp tập huấn cho các bạn đoàn viên thanh niên, ngoài ra đến tận nhà hỗ trợ khi người dân có nhu cầu.

Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, đến nay mô hình thanh niên xung kích của phường đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi. Mỗi ngày, các điểm hỗ trợ giúp hàng chục người dân làm TTHC. Những nỗ lực của đoàn thanh niên đã đóng góp đáng kể cho kết quả CCHC của phường trong thời gian qua.

“Tỉ lệ hồ sơ của phường được giải quyết đúng hạn đạt trên 99%, đặc biệt tháng 6, tháng 7 vừa qua, số hồ sơ DVC trực tuyến mức độ 2,3 của phường đều đạt tỉ lệ giải quyết đúng hạn 100%”, Bí thư đoàn phường Vạn Phúc Nguyễn Văn Khanh Khanh cho biết.

Sự nhiệt huyết của những “cán bộ” áo xanh không chỉ diễn ra ở phường Vạn Phúc, mà tại các điểm hỗ trợ dịch vụ công của 17 phường của quận Hà Đông, tại bộ phận một cửa, các phòng ban chuyên môn của quận, đâu đâu cũng xuất hiện màu áo xanh tình nguyện. Đều đặn từ 8 giờ sáng tới 7 giờ tối, các đoàn viên với chiếc áo xanh tình nguyện luôn miệt mài hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận Một cửa của phường. Tùy đặc điểm từng phường mà các đoàn viên có lịch trực linh động vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu người dân, vừa đảm bảo thời gian cho học tập, sinh hoạt của các bạn đoàn viên, thanh niên.

Theo Bí thư Quận đoàn Hà Đông Đào Minh Đức, từ tháng 4/2016, Quận đoàn Hà Đông đã triển khai đồng loạt mô hình “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết TTHC cho nhân dân”, duy trì suốt trong năm 2016 tại bộ phận “một cửa” của UBND quận và các phường. Tháng 9/2016, Ban Thường vụ Quận đoàn Hà Đông đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo 100% đoàn thanh niên các phường thành lập đội hình thanh niên xung kích ra quân tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT qua mạng.

“Khi đội hình xung kích mới được thành lập, các đoàn viên phải đi từng nhà, phát từng tờ rơi tuyên truyền vận động bà con, thì đến nay, người dân đã hiểu và tự giác tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Hầu hết các nhà đều có sử dụng máy vi tính và điện thoại thông minh. Do đó, khi các thanh niên đến trực tiếp hướng dẫn sử dụng DVCTT mức độ 3 thì bà con rất phấn khởi và đã có nhiều người tin tưởng làm thủ tục khai sinh, khai tử qua mạng” - Bí thư quận đoàn Hà Đông vui mừng cho biết.

Khó khăn hiện nay theo Bí thư quận đoàn Hà Đông là hầu hết các bạn đoàn viên đều sinh hoạt 2 chiều, từ các cơ quan trường học về sinh hoạt tại địa bàn khu dân cư. Do vậy, với những phường ban đầu chỉ 15-20 thành viên tham gia thì phải thường xuyên bổ sung để khắc phục khó khăn này. Trong khi đó, các bạn đoàn viên phần lớn là sinh viên phải tranh thủ đi làm thêm, dẫn đến khó khăn trong việc bảo đảm quân số của đội.

“Xác định vai trò lớn nhất là tuyên truyền đoàn viên tham gia, thời gian tới Quận đoàn Hà Đông và các đoàn phường sẽ tăng cường tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để thu hút sự quan tâm vào cuộc của các đoàn viên cũng như nhân dân với tổ chức đoàn để thực hiện các mục tiêu của đoàn cũng như của quận”, Bí thư quận đoàn Hà Đông cho biết.

Theo Chinhphu.vn

Created by KĐ
 


Tin khác:

   Hà Nội có bộ ‘Bách khoa thư’ thứ 2(09/10/2017)
   Hà Nội tưng bừng kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô(09/10/2017)
   Mâm cỗ Trung thu của Hà Nội xưa có những gì?(29/09/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.