Skip navigation links

Chủ tịch Tôn Đức Thắng một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là những bài học sâu sắc đối với các thế hệ cách mạng; đặc biệt là những tấm gương về phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân mãi mãi sáng ngời dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân ta trên con đường đổi mới.

Đồng chí Tôn Đức Thắng thuộc lớp công nhân đầu tiên ở nước ta và cũng là lớp các đồng chí công nhân đầu tiên giác ngộ chủ nghĩa Cộng sản. Bằng những hoạt động phong phú của mình ở trong nước và phong trào công nhân quốc tế, đồng chí đã có những cống hiến to lớn với phong trào công nhân và phong trào yêu nước. Là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước, người chiến sĩ cách mạng tiêu biểu, người Cộng sản mẫu mực, người học trò xuất sắc, bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Tôn Đức Thắng sinh ngày 20-8-1888 trong một gia đình nông dân tương đối khá giả, cần cù lao động, sống có tình nghĩa, ở Cù lao Ông Hổ thuộc làng An Hoà, Tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là Mỹ Hoà Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Truyền thống gia đình, quê hương và thời cuộc tác động mạnh mẽ và ảnh hưởng nhiều đến chí hướng, tình cảm và nhân cách người thanh niên Nam Bộ Tôn Đức Thắng. Vốn có tư chất thông minh, đầy khát vọng, tính tự lập cao, tư duy nhạy bén, lại có thiên bẩm sành về kỹ thuật cơ khí. Những điều kiện đó đã dẫn dắt anh sớm đến với phong trào của giai cấp công nhân Việt Nam ngay từ những ngày đầu và trở thành nhà cách mạng chuyên nghiệp.

Năm 1907, sau khi tốt nghiệp tiểu học, Tôn Đức Thắng rời quê lên Sài Gòn bắt đầu cuộc đời làm thợ, anh hoạt động trong phong trào yêu nước của thợ thuyền và trở thành hạt nhân lãnh đạo các cuộc đấu tranh bãi khoá của học sinh trường Bách Nghệ, là người tổ chức các cuộc bãi công cuả công nhân Ba Son. Năm 1916, trở thành lính thợ làm việc trên chiến hạm France, Tôn Đức Thắng đã tổ chức và tham gia kéo cờ đỏ phản chiến của Hải quân Pháp ở Biển Đen ủng hộ nước Nga Xô-Viết. Bị trục xuất khỏi nước Pháp anh trở lại Sài Gòn và tích cực tham gia hoạt động nghiệp đoàn, lập nên và trở thành người lãnh đạo Công hội bí mật đầu tiên ở Việt Nam, tham gia vào quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bị đế quốc bắt, gần 17 năm tù đầy ở Khám Lớn Sài Gòn và Côn Đảo, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn giữ vững khí tiết của người Cộng sản, kiên trung bất khuất, giữ trọn niềm tin vào cách mạng. Sau cách mạng tháng Tám từ Côn Đảo trở về, đồng chí cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận lãnh đạo nhân dân ta xây dựng chính quyền, tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi, hoàn thành thống nhất nước nhà, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Tôn Đức Thắng từng giữ nhiều trọng trách trong Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước. Ở bất cứ cương vị nào đồng chí cũng nêu cao tấm gương sáng ngời về lòng trung thành, sự tận tuỵ, phấn đấu hy sinh, mẫu mực cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn, giản dị. Khiêm tốn, giản dị, với một phong cách công nhân chân thành, trong sáng, là đức tính suốt đời của đồng chí Tôn Đức Thắng. Khi đã là người lãnh đạo đồng chí vẫn giữ vững những đức tính vốn có của mình. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng gắn liền với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong lời chúc nhân dịp đồng chí Tôn Đức Thắng 70 tuổi và đón nhận Huân chương Sao Vàng (20-8-1958) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Di sản quý báu nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng...Tinh tuý của chất người ấy là lòng thương nước, yêu dân, niềm ưu ái với đồng bào, đồng chí, niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cách mạng, mặc dù mọi khó khăn gian khổ, tinh thần một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, đức chí công vô tư quên mình, sự khiêm tốn, giản dị hồn nhiên, trong sáng. Đó là chất cách mạng tinh khiết không gì làm phai nhạt được, từ thuở thanh niên đến cuối đời, vượt qua muôn trùng thử thách, ngày càng ngời lên đẹp đẽ và cao quý”. Đánh giá về đạo đức cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khẳng định: “Cuộc đời hoạt động của đồng chí là một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy, về tinh thần anh dũng, bất khuất, về đức tính khiêm tốn giản dị.”

Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Tôn Đức Thắng đã có công lao to lớn trong xây dựng đạo đức mới, đạo đức cách mạng cho mỗi con người và xây dựng nền đạo đức mới Việt Nam. Đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng không phải bằng lý luận cao xa, mà bằng tấm gương mẫu mực sáng ngời, nói đi đôi với làm. Đạo đức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là sự kết tinh những giá trị đạo đức dân tộc với tinh hoa đạo đức của nhân loại. Đạo đức được thể hiện từ việc lớn đến việc nhỏ, từ đạo đức cách mạng đến đạo đức trong cuộc sống thường ngày../.

Theo Website ĐCSVN

Đoàn Thu Hà
 


Tin khác:

   Tiếp nhận 4 sắc phong triều Nguyễn (15/08/2008)
   Vùng Bảy Núi(14/08/2008)
   Hoa văn trên nền thổ cẩm của người Ê Ðê (13/08/2008)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.