Skip navigation links

Khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội’’
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Sáng ngày 09/10/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội’’.
   

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Triển lãm.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Triển lãm.

 

Ban tổ chức Triển lãm vinh dự được đón tiếp Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh; ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch...

Về phía đơn vị tổ chức có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội; bà Trần Thị Mai Hương - Phó Giám đốc thường trực phụ trách Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; các ông bà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính, bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban UNESCO Việt Nam, Đại sứ quán Pháp, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Nội vụ, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Cục Di sản văn hóa, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám cùng các cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin về sự kiện này.

   

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng tặng bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội món quà lưu niệm của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một "thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương", người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình mang phong cách phương Tây cùng một số có sự kết hợp với kiến trúc bản địa. Thông qua tài liệu lưu trữ có thể thấy kiến trúc Pháp du nhập vào nước ta trải qua một quá trình lâu dài, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô. Ngoài ra, qua triển lãm này công chúng sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa của thành phố.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động phát huy giá trị tài liệu theo quy định của Luật Lưu trữ, trong những năm qua, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các hình thức phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Trong đó, việc tổ chức trưng bày, triển lãm tài liệu lưu trữ là một trong những hình thức rất được quan tâm và chú trọng.

Triển lãm giới thiệu 70 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật, tập điều kiện thầu… của các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX hoặc đầu thế kỉ XX như: Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer. Mục đích của cuộc triển lãm là nhằm giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử của Thành phố.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 09/10 đến ngày 27/10/2017 tại Sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

   

Các đại biểu, khách mời tham dự lễ khai mạc Triển lãm

   Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức Triển lãm.

   

Các đại biểu, khách mời tham quan khu trưng bày Triển lãm.

   

 Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm và tham quan khu trưng bày Triển lãm.

PV

Created by KĐ
 


Tin khác:

   Đại hội Chi bộ Trung tâm Tin học nhiệm kỳ 2017 - 2020(04/10/2017)
   Thông báo Kết quả kiểm tra nghiệp vụ lưu trữ năm 2017(03/10/2017)
   Triển lãm: Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội (29/09/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.