Skip navigation links

Khai mạc Triển lãm “Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ”
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Sáng 07/12/2017, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội Vụ Việt Nam phối hợp với Lưu trữ quốc gia Hải Ngoại thuộc Cục Lưu trữ Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm: ”Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ”.
   

Ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ"

Ông Bertrand LORTHOLORY, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Cộng hòa XHCN Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ"

   

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu và tuyên bố khai mạc Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ"

Bà Odile Welfelé - Phụ trách Hợp tác quốc tế, Cục Lưu trữ Pháp, thay mặt cho ông Hervé Lemoine – Cục trưởng Cục Lưu trữ Pháp phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ"

 

Tham dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có ông Nguyễn Khánh - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ngài Bertrand LORTHOLORY - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; bà Odile Welfelé - Phụ trách Hợp tác quốc tế, Cục Lưu trữ Pháp; ông Benoît Van Reeth - Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp; bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; Nhà nghiên cứu Sử học Dương Trung Quốc. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ; Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; lãnh đạo Chi Cục Văn thư Lưu trữ các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu,...

Theo ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: việc tổ chức triển lãm này cho thấy người Việt Nam cũng như người Pháp rất quan tâm đến lịch sử, đến quá khứ và vì vậy, chúng  ta luôn trân trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ của các công trình kiến trúc theo phong cách Pháp, những chính sách giáo dục theo tinh thần pháp được lưu giữ trong tài liệu lưu trữ. Nhưng thông tin có trong tài liệu lưu trữ được giới thiệu trong triển lãm tại thời điểm hiện nay có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ tiếp cận, giao lưu văn hóa trong khi đang có những cuộc thay đổi mạnh mẽ về cách tiếp nhận văn hóa trong công cuộc hội nhập sâu rộng của đất nước.

Thông qua những tài liệu hình ảnh được giới thiệu tại triển lãm, người xem có thể tìm hiểu được cội nguồn cũng như quá trình ảnh hưởng của văn hóa Pháp vào Việt Nam trên các lĩnh vực kiến trúc, giáo dục, ngôn ngữ, ẩm thực hay những ký ức từ quá khứ được gìn giữ và ngủ yên hàng trăm năm nay.

 

   

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng quà lưu niệm cho bà Odile Welfelé - Phụ trách Hợp tác quốc tế, Cục Lưu trữ Pháp

Bà Odile Welfelé - Phụ trách Hợp tác quốc tế, Cục Lưu trữ Pháp, thay mặt cho ông Hervé Lemoine – Cục trưởng Cục Lưu trữ Pháp tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường và các đại biểu dự Lễ khai mạc Triển lãm

   

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

 Các đại biểu chụp ảnh với ban tổ chức Triển lãm

   

Một khách nước ngoài tham quan khu trưng bày Triển lãm

Các đại biểu và khách mời tham dự Lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ"

Với hơn 150 tài liệu, hình ảnh, trong đó có nhiều tài liệu gốc hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Lưu trữ quốc gia hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp được đưa ra trưng bày, Triển lãm đã tái hiện một phần những kí ức về một thời kỳ lịch sử mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Triển lãm được tổ chức hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp cũng như kỷ niệm 100 năm Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương (nay là Thư viện quốc gia, Hà Nội). Mục đích của triển lãm là giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của thủ đô Hà Nội. Triển lãm được bố cục thành 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Từ một đô thị Á Đông đến một thủ đô mang dáng vẻ châu Âu”, phần 2 là “Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây”, phần 3 là “Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ”.

Những hình ảnh tiêu biểu lựa chọn từ tài liệu lưu trữ góp phần khắc họa những ký ức đi cùng năm tháng về một thời kỳ lịch sử đặc biệt. Dấu ấn về những công trình kiến trúc dọc theo các con phố nhỏ được quy hoạch theo kiểu Pháp tạo nên một Hà Nội duyên dáng, vừa cổ kính vừa hiện đại. Bên cạnh đó những ngôi trường nơi chính sách giáo dục của chính quyền thuộc địa được thực thi luôn gợi nhớ tới một thời kỳ mang đậm dấu ấn Pháp. Những ngôi trường này hiện vẫn còn là một phần không thể thiếu trong hệ thống trường học ở Hà Nội hiện nay. Việc gìn giữ những di sản ký ức này cho mai sau là sứ mệnh của ngành lưu trữ hai nước.

Tin, ảnh: Nhật Anh

Created by KĐ
 


Tin khác:

   Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật Pháp cho ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam(06/12/2017)
   Tọa đàm “100 năm di sản Việt Nam - Pháp: Nhìn lại những ký ức chung”(06/12/2017)
   Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng nhận Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật Pháp(04/12/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.