Skip navigation links

Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng Bộ Y tế bản sao Bức thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. Nội dung thư đã được đăng trên báo Nhân dân cùng ngày.
       Chiều ngày 26/02/2018, tại Bộ Y tế, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng Bộ Y tế bản sao Bức thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955.

A
 

 

Bản sao Bức thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 trao tặng Bộ Y tế.

     Cục trưởng Đặng Thanh Tùng tặng hoa chúc mừng Bộ Y tế nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2018)

Đ

             
Cách đây 63 năm, ngày 27/02/1955, Hội nghị cán bộ Y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Vì bận việc nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự được và Người đã gửi một bức thư tới Hội nghị. Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ. Đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. Nội dung thư được đăng trên báo Nhân Dân cùng ngày.

Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng tiến hành trao bản sao tư liệu quý “Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị Cán bộ y tế đầu năm 1955” cho ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: "Nhân dịp 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2018), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trân trọng trao tặng Bộ Y tế phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành Y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân".

 Bức thư này được lưu giữ trong khối tài liệu lưu trữ Bộ Y tế, hồ sơ cán bộ toàn ngành Y tế, được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21/02-02/3/1955, hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

 

 

 Lãnh đạo Bộ Y tế đón nhận món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

               Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh, khẳng định: Thư Bác đã thể hiện đậm triết lý sâu sa, dặn dò cán bộ y, bác sĩ cần: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh – Lương y phải như từ mẫu; Phấn đấu xây dựng nền y học nước nhà. Thực hiện lời dạy của Bác năm xưa, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ Trung ương đến tận cơ sở vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo đã và đang không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước giao phó. Trong suốt 63 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và là kim chỉ nam cho ngành y tế, đặc biệt trong giai đoạn này, Lời dạy của Người đã được thể hiện qua việc xây dựng một nền Y tế Việt Nam "Công bằng, Chất lượng, Hiệu quả và Hội nhập".

Ông cũng khẳng định việc tiếp nhận bản sao Bức thư là sự kiện đầy ý nghĩa trong không khí ngành Y tế kỉ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tận tụy, trách nhiệm với công việc vô cùng ý nghĩa, không chỉ lưu giữ những tài liệu hiện vật, tư liệu của ngành Y tế nói riêng, mà còn lưu trữ, bảo tồn nhiều tài liệu có ý nghĩa của quốc gia.

         Tin, ảnh: Trịnh Châu

Created by Tranngoc
 


Tin khác:

   Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”(26/02/2018)
   Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước(23/02/2018)
   Thông báo Kế hoạch tổ chức kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra nghiệp vụ lưu trữ (07/02/2018)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.