Skip navigation links

Trao tặng phiên bản tài liệu lưu trữ liên quan đến Cụ Nguyễn Văn Luyện – Liệt sỹ, Bác sỹ, nguyên Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Thường trực Quốc hội khóa I
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Sáng 02/3/2018, tại trụ sở Nhà Quốc hội, Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống Văn phòng Quốc hội (2/3/1946 - 2/3/2018), 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/01/2018), Vụ Thông Tin - Văn phòng Quốc hội phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ trao tặng một số phiên bản tài liệu lưu trữ về Cụ Nguyễn Văn Luyện, liệt sỹ, bác sỹ, nguyên Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Thường trực Quốc hội khóa I.
         Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện sinh ngày 30 tháng 4 năm 1898, trong một gia đình nhà nho tại Bắc Ninh. Năm 24 tuổi, Cụ vào học trường Y Đông Dương (Hà Nội). Sau 4 năm học tại đây, Cụ đã đạt thành tích xuất sắc và được cấp học bổng sang học ở Pháp. Năm 1928, Cụ hoàn thành luận án bác sĩ và về nước thực hiện tâm nguyện cứu giúp, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Bác sĩ Luyện là một thầy thuốc giỏi, một nhà báo, một nhà hoạt động xã hội lớn có tầm nhìn xa trông rộng, là một trí thức yêu nước luôn hướng tới lợi ích dân tộc, hết sức ủng hộ cách mạng và Chính phủ ngay từ những ngày đầu thành lập. Cụ đã tham gia mặt trận Việt Minh và trở thành một trong những nhân tố tích cực nhất của Cách mạng Tháng Tám. Với tài năng và nhiệt huyết cách mạng của mình, tại cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên vào năm 1946, bác sĩ Nguyễn Văn Luyện được các cử tri Thủ đô bầu là 1 trong 6 vị đại biểu Quốc hội khóa I của Hà Nội. Tại kỳ họp Quốc hội đầu tiên (2/3/1946), Cụ được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban thường trực Quốc hội, đến tháng 10/1946 Cụ là ủy viên chính thức. Cụ cũng là một trong những người được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia phái đoàn của Việt Nam đi thương lượng tại Hội nghị Fontainebleau từ ngày 6/7 đến ngày 10/9/1946.

Trong một thời gian ngắn, cụ liên tục được giao những trọng trách lớn, chứng tỏ sự tín nhiệm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cụ trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và kiến thiết đất nước giai đoạn mới giành được độc lập.

Trong trận chiến bảo vệ Thủ đô ngày 19/12/1946, giặc Pháp điên cuồng truy lùng những cán bộ lãnh đạo của chính quyền cách mạng non trẻ. Giặc đưa quân tới bắt bác sĩ Nguyễn Văn Luyện trong ngôi nhà riêng của cụ tại số 65 phố Lý Thường Kiệt. Không chịu đầu hàng, bác sĩ Nguyễn Văn Luyện đã cùng 2 người con trai cầm súng chiến đấu tới hơi thở cuối cùng và đã ngã xuống vì Thủ đô. Những di cảo mà cụ để lại cũng bị thất lạc qua hai cuộc kháng chiến. 

Phát biểu tại Lễ Trao tặng, Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chia sẻ: “Với sự trân trọng tài năng, đức độ và những cống hiến của cụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ đã tra tìm, lựa chọn một số tài liệu lưu trữ quốc gia liên quan đến thân thế, sự nghiệp của cụ để trao tặng gia đình như một sự tri ân đối với vị bác sỹ, liệt sỹ trí thức đã hy sinh vì Tổ quốc. Bản gốc những tài liệu này hiện được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III bảo quản trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tiêu chuẩn, với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Về phía Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - nơi đang lưu giữ những tài liệu quý này, Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Sau buổi lễ này, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III sẽ tiếp tục tra tìm tài liệu lưu trữ quốc gia, để cung cấp thêm, đầy đủ thêm về thân thế sự nghiệp của cụ Nguyễn Văn Luyện cũng như nhiều vị Đại biểu Quốc hội khóa I khác. Đồng thời, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III với trách nhiệm mà Nhà nước giao phó, là sưu tầm, thu thập, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ liên quan đến các cá nhân tiêu biểu, có nhiều cống hiến với cách mạng, sẽ liên lạc mật thiết với gia đình để hỗ trợ bảo quản khối tài liệu cá nhân của Cụ tại gia đình, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để sưu tầm, bảo quản khối tài liệu cá nhân của cụ tại Kho Lưu trữ quốc gia”. 

Thay mặt Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng nhấn mạnh: “Buổi lễ hôm nay là sự tri ân những đóng góp của cụ Nguyễn Văn Luyện cho Quốc hội Việt Nam và cho quá trình đấu tranh và xây dựng đất nước. Đây cũng là dịp để các Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ Văn phòng cùng cử tri cả nước tự hào, học tập và noi theo tấm gương sáng của vị Bác sỹ, trí thức yêu nước đáng kính”.

Một số hình ảnh về buổi lễ:

 

 Ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội trao sưu tập tài liệu cho bà Nguyễn Thị Hồng – con gái cụ Nguyễn Văn Luyện đại diện gia đình

 

 Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi lễ

 

 Bà Nguyễn Thị Hồng – con gái cụ Nguyễn Văn Luyện đại diện gia đình phát biểu cảm ơn

 

 Các thành viên trong gia đình đang xem lại tài liệu về Liệt sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Luyện

 

 Ban Tổ chức Lễ trao tặng chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Liệt sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Luyện

 

 Sưu tập một số tài liệu lưu trữ quốc gia có liên quan đến Bác sỹ, Liệt sỹ, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường trực Quốc hội khóa I Nguyễn Văn Luyện

 

Sưu tập một số tài liệu lưu trữ quốc gia có liên quan đến Bác sỹ, Liệt sỹ, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường trực Quốc hội khóa I Nguyễn Văn Luyện


 


Tin khác:

   Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng Bộ Y tế bản sao Bức thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955(27/02/2018)
   Triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”(26/02/2018)
   Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước(23/02/2018)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.