Skip navigation links

Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam thăm và làm việc với các cơ quan lưu trữ tại Hoa Kỳ và Cuba
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-BNV ngày 26 tháng 5 năm 2017 và trên cơ sở Biên bản ghi nhớ giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Cuba; Biên bản làm việc ngày 10 tháng 01 năm 2017 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước do Cục trưởng Đặng Thanh Tùng làm Trưởng đoàn đã đi công tác tại Hoa Kỳ và Cuba từ ngày 13 đến ngày 24 tháng 6 năm 2017.

             Tiếp và làm việc với đoàn tại Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ có ông David S. Ferriero, Giám đốc; bà Debra S. Wall, Phó Giám đốc và các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề đối ngoại, khách quốc tế, Phòng trưng bày tài liệu, Phòng Nghiên cứu tài liệu, Phòng Quản lý tài liệu, Phòng số hóa tài liệu, Phòng Cải cách,…Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến công tác của đoàn Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam tại Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ thiện chí hợp tác mạnh mẽ với Lưu trữ Việt Nam và tin tưởng sự hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ hai nước sẽ ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu.

 

 Giám đốc và Phó Giám đốc LTQG Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác

Sau khi Lãnh đạo hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Hoa Kỳ điểm lại một số hoạt động hợp tác trong thời gian qua, đoàn đã có dịp tham quan hệ thống trang thiết bị, kho lưu trữ cũng như trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ với các chuyên gia của Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ về trưng bày tài liệu lưu trữ tại cơ sở 1 của Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ ở Washington DC. Công tác trưng bày tài liệu được xã hội hóa ở Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ ngay từ việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho đến các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ. Dưới sự kiểm soát an ninh vô cùng nghiêm ngặt, hàng ngày Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ đều mở cửa tiếp nhận hàng ngàn công chúng trong và ngoài nước vào tham quan khu trưng bày các bản gốc tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị như Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp đầu tiên của Hoa Kỳ và nhiều tài liệu tiêu biểu khác. Bên cạnh đó, đoàn đã tham quan khối tài liệu lưu trữ về Việt Nam hiện đang bảo quản tại cơ sở 2 của Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ ở Maryland. Qua sự giới thiệu của các cán bộ lưu trữ tại đây với 35.000 hộp tài liệu giấy, chưa kể microfilm và bản đồ về Việt Nam từ năm 1910 đến năm 1979. Phía Bạn cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác trao đổi danh mục và tài liệu liên quan đến lịch sử hai nước cũng như sẽ hỗ trợ các cán bộ của Lưu trữ Việt Nam sang khảo sát và sao chụp tài liệu.

 

 Đoàn tham quan phòng trưng bày tài liệu lưu trữ của LTQG Hoa Kỳ

 

 Các cán bộ của LTQG Hoa đang giới thiệu với đoàn công tác Cục VTLTNN khối tài liệu về Việt Nam

             Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn với Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, đoàn đã có chương trình trao đổi với các chuyên gia số hóa tài liệu, nghe Bạn giới thiệu về dự án “Lưu trữ công dân” . Nội dung, mục đích của dự án này là tạo điều kiện để các công dân của Hoa Kỳ cũng như người nước ngoài cũng có cơ hội tiếp cận và số hóa tài liệu. Sau khi số hóa, Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ sẽ có bản số hóa chính thức, công dân có bản sao tài liệu và có thể biên tập thông tin cấp 1 của tài liệu cho công tác quản lý và công bố tài liệu trên website. Qua đó, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam cũng đã đề nghị Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tạo điều kiện cho cán bộ lưu trữ Việt Nam, các nhà nghiên cứu và các du học sinh của Việt Nam đến tham quan, khảo sát và số hóa khối tài liệu về Việt Nam hiện đang bảo quản tại Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ và được Lãnh đạo Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ rất hoan nghênh và sẵn sàng.

   

   Cán bộ LTQG Hoa Kỳ chia sẻ với đoàn về kinh nghiệm số hóa tài liệu và dự án“Lưu trữ công dân”

 

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa kỳ đã thống nhất các nội dung hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ hai nước trong thời gian tiếp theo. Theo đó, hai cơ quan lưu trữ hai nước hợp tác trao đổi danh mục tài liệu lưu trữ liên quan đến lịch sử hai nước trên cơ sở luật pháp của hai nước cho phép cho mục đích nghiên cứu và tổ chức triển lãm chung, cụ thể hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ vào tháng 11 năm 2017 tại Washington DC và tại Việt Nam năm 2018; tăng cường trao đổi các đoàn công tác và triển khai những hoạt động nghiệp vụ như tập huấn, hội thảo chuyên đề ....; Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tiếp tục tạo điều kiện để cán bộ lưu trữ Việt Nam sang học tập kinh nghiệm nghiệp vụ lưu trữ, sao chụp, số hóa tài liệu lưu trữ về Việt Nam hiện đang bảo quản tại các cơ quan Lưu trữ của Hoa Kỳ.

            Sau khi kết thúc chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 6 năm 2017 đoàn rời Washington DC đi Cuba. Ngay sau khi đến La Habana, đoàn đã có chương trình làm việc với Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Cuba. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai cơ quan Lưu trữ hai nước đã đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2014 – 2017 và bàn kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác giai đoạn tiếp theo. Nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Cuba, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Cuba sẽ tiến hành khảo sát, lập danh mục và trao đổi cho nhau tài liệu lưu trữ liên quan đến lịch quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba trên cơ sở quy định của pháp luật hai nước, đồng thời hợp tác tổ chức triển lãm chung tài liệu lưu trữ.

 

 Giám đốc LTQG Cuba làm việc với đoàn công tác Cục VTLTNN Việt Nam tại trụ sở LTQG Cuba

 

 Cục trưởng Cục VTLTNN Việt Nam và Giám đốc LTQG Cuba ký kết Biên bản làm việc

 

Hiện nay, Lưu trữ Quốc gia Cuba đang tiến hành số hóa tài liệu lưu trữ để phục vụ khai thác sử dụng nhằm hạn chế sử dụng tài liệu gốc, bảo quản dự phòng và xây dựng cơ sở dữ liệu từ trung ương tới địa phương. Đặc biệt, nhiệm vụ số hóa tài liệu lưu trữ đã được thông qua tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba. Tuy nhiên, công tác số hóa của Bạn còn gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị, vì vậy hai Bên thống nhất sẽ đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp kinh phí để Lưu trữ Việt Nam hỗ trợ cho Lưu trữ Cuba một số trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác số hóa. Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Cuba thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới và ký kết Biên bản làm việc giữa hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Cuba, đồng thời cam kết về trách nhiệm thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết với vai trò là những Người đứng đầu hai cơ quan lưu trữ hai nước.

   

   Đoàn tham quan kho lưu trữ và gian trưng bày tài liệu về Việt Nam tại LTQG Cuba

 Theo chương trình làm việc của đoàn tại Cuba, bà América Santos Riveras, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba đã tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi làm việc, bà América Santos Riveras đánh giá cao các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan lưu trữ hai nước cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của Lưu trữ Việt Nam dành cho Lưu trữ Cuba trong những năm qua. Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba cho biết Chính phủ Cuba luôn coi trọng công tác lưu trữ và ghi nhận những đóng góp của cơ quan Lưu trữ Quốc gia Cuba. Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba là bảo quản tài liệu lưu trữ. Điều này thể hiện ở cuộc họp thường kỳ hàng tháng của một Ủy ban công tác do Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba chủ trì với sự tham dự của các Thứ trưởng các Bộ, lãnh đạo quản lý các cơ quan lưu trữ trung ương và Giám đốc lưu trữ các tỉnh, trong đó Lưu trữ Quốc gia Cuba giữ vai trò Thư ký của Ủy ban. Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng América Santos Riveras cũng bày tỏ tin tưởng về sự hợp tác chặt chặt trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới mà Lãnh đạo hai cơ quan lưu trữ hai nước đã thống nhất và ký kết trong Biên bản làm việc ngày 19/6/2017.

   

   Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba tiếp và làm việc với đoàn

Bên cạnh đó, đoàn còn có chương trình làm việc với Cơ quan lưu trữ lịch sử thuộc Hội đồng Nhà nước Cuba tại La Habana và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Cơ quan lưu trữ lịch sử có nhiệm vụ nghiên cứu và quản lý các tài liệu, tư liệu và văn kiện của Lãnh tụ Fidel Castro và các nhân vật lịch sử tiêu biểu của Cuba. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc, Phó Giám đốc và các cán bộ bảo quản tài liệu của Cơ quan lưu trữ lịch Cuba. Sau khi giới thiệu khái quát về quá trình hình thành, phát triển của Cơ quan lưu trữ lịch sử Cuba, đoàn đã đi tham quan kho lưu trữ, phòng trưng bày tài liệu. Ngoài ra, trong chương trình làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã đề nghị với Đại sứ Việt Nam tại Cuba hợp tác với Lưu trữ Quốc gia Cuba và Cơ quan lưu trữ lịch sử Cuba nhân sự kiện kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro - nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới tới Quảng Trị - vùng giải phóng Nam Việt Nam, do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức vào năm 2018.

Ngày 22 tháng 6 năm 2017, đoàn lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Cuba./.

 Huệ Nguyễn - Phòng Hợp tác quốc tế Cục VTLTNN


 


Tin khác:

   Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tiếp Cục trưởng Cục Lưu trữ nước CHDCND Lào(16/05/2017)
   Lễ ký kết Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam với Cục Lưu trữ Quốc gia Lào(15/05/2017)
   Đoàn đại biểu Cục Lưu trữ Quốc gia Lào thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước(15/05/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.