Skip navigation links

Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tham dự Hội thảo quốc tế “Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm địa chính trị, Cách mạng Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam”
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Trong khuôn khổ các hoạt động chung Nga - Việt kỉ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917-2017), ngày 11/11/2017, tại trụ sở Hội Lịch sử Nga ở Moscow đã diễn ra Hội thảo quốc tế: Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm địa chính trị, cách mạng Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.
   

 Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng trả lời phỏng vấn tại buổi Hội thảo.

 Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrei Artizov trả lời phỏng vấn tại buổi Hội thảo.

  

Bằng các dẫn chứng lịch sử và từ khía cạnh nghiên cứu khoa học, các diễn giả đã phân tích, đánh giá, ảnh hưởng to lớn của cách mạng tháng Mười Nga đến cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của Việt Nam và các sự kiện khác trên bán đảo Đông Dương, các nhà khoa học đã nêu bật tầm quan trọng của địa chính trị khu vực Đông Nam Á hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là cách cửa mở cho Nga vào khu vực này.

Trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài truyền hình Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga, Tiến sĩ Sử học Andrei Artizov, Giám đốc cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga cho biết: “Hai nước chúng ta có nhiều trang sử chung và các nhà khoa học có trách nhiệm giải thích cho công chúng điều gì đã xảy ra. Tại sao? Rồi những cống hiến của những cá nhân cụ thể vào chiến thắng như thế nào? Kết quả đem lại là gì”.

 

 Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng giới thiệu bằng chứng lịch sử về Việt Nam.

Các đại biểu của Lưu trữ Việt Nam lần đầu tiên đem đến Hội thảo những bằng chứng lịch sử của kho tàng Di sản tư liệu Việt Nam và quốc tế về lịch sử phát triển và bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.

Trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài truyền hình Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: “Đó cũng là cách để thuyết phục, cung cấp thêm thông tin để các bạn Nga tiếp tục ủng hộ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như là các bạn đã làm trong suốt thời gian vừa qua”.

Nhân dịp này, tại trụ sở Hội Lịch sử Nga ở Moscow cũng diễn ra Lễ giới thiệu cuốn sách: “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, Hội nghị Geneve năm 1954” do cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam hợp tác biên soạn, xuất bản và Triển lãm tư liệu Cách mạng năm 1917 ở Nga, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam và phương Đông đầu thế kỉ XX đến năm 1955.

Trịnh Châu - Tổng hợp từ bản tin thời sự trưa ngày 14/11/2017 phát sóng trên VTV1

https://www.youtube.com/watch?v=e4bD0rJEEeo&feature=youtu.be

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tham dự Hội thảo khu vực ASEAN với chủ đề “Bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu” tại Singapore(16/10/2017)
   Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary (06/10/2017)
   Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Lào đến thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam(29/09/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.