Skip navigation links

Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ làm việc với các cơ quan lưu trữ, thư viện của Liên bang Nga
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

 Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước do Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cơ quan Lưu trữ, thư viện Liên bang Nga từ ngày 01 đến ngày 12 tháng 11 năm 2017.
        Được sự đồng ý của Bộ Nội vụ tại Quyết định số 2649/QĐ-BNV ngày 12 tháng 10 năm 2017, Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước do Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước làm Trưởng đoàn cùng các thành viên: Bà Nguyễn Thu Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bà Vũ Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ địa phương, Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm Bảo hiểm tài liệu lưu trữ quốc gia, Ông Hoàng Trung Thành - Phó Trưởng phòng - Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Nội vụ đã làm việc với các cơ quan Lưu trữ, thư viện Liên bang Nga từ ngày 01 đến ngày 12 tháng 11 năm 2017.

Trong thời gian tại Liên bang Nga, Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã làm việc với cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga, Viện Lưu trữ Nhà nước Liên bang Nga, Thư viện quốc gia Lê Nin, Viện Lưu trữ phim ảnh quốc gia Nga, tham dự Hội thảo quốc tế “Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm lợi ích địa chính trị”, tham dự giới thiệu sưu tập tài liệu về “Liên Xô và Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất: Hội nghị Giơ-ne-vơ” và khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Cách mạng năm 1917 ở Nga và Phong trào đấu tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam và các nước Phương Đông giai đoạn từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1955.

Một số hình ảnh làm việc của Đoàn công tác

   

   Đoàn công tác làm việc tại Viện Lưu trữ phim ảnh quốc gia Nga.

 

 

   Một góc Kho lưu trữ của Viện Lưu trữ phim ảnh quốc gia Nga.

Đoàn công tác làm việc tại Thư viện quốc gia Lê Nin

 

 Cục trưởng Đặng Thanh Tùng làm việc tại Thư viện quốc gia Lê Nin.

 Đoàn công tác tham dự Hội thảo quốc tế “Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm lợi ích địa chính trị”

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn đã tham dự Hội thảo quốc tế “Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm lợi ích địa chính trị” do cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga tổ chức. Tham dự hội thảo có Ông Andrei Artizov Giám đốc cơ quan Lưu trữ Liên Bang Nga, Ông Alexander Choubaryan, Phó Chủ tịch Hội Lịch sử Nga, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Ông Phạm Thái Việt, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Bà Bùi Thị Thúy Hằng, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và các giáo sư, nhà Việt Nam học hàng đầu của Nga chuyên nghiên cứu về Việt Nam.

Hội thảo đã được nghe 10 báo cáo khoa học tập trung vào các vấn đề sau:

- Ngoại giao Xô viết và việc thành lập “khối xã hội chủ nghĩa” ở Đông Nam Á;

- Tư tưởng cộng sản và phong trào giải phóng ở các nước Đông Nam Á;

- “Những con người chiến tranh và hòa bình”: các nhà hoạt động chính trị của Việt Nam, Trung Quốc, Liên Xô, Pháp, Anh và Mỹ - những người tham gia giải quyết cuộc chiến tranh Đông Dương trong những năm 1946 - 1954;

- Những khối chính trị - chiến tranh ở Đông Nam Á;

- Các nguồn tài liệu và sử liệu học của lịch sử phát triển chính trị của các nước Đông Nam Á trong thế kỷ XX.

Bằng các dẫn chứng lịch sử và dưới góc độ nghiên cứu khoa học, các diễn giả đã phân tích, đánh giá ảnh hưởng to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga đến cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của Việt Nam và các dân tộc khác trên Bán đảo Đông Dương. Các nhà khoa học nêu bật tầm quan trọng địa chính trị của khu vực Đông Nam Á hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là cánh cửa mở cho Nga vào khu vực này.

Cũng tại Hội thảo này, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã trình bày tham luận “Di sản tư liệu thế giới Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo Việt Nam” và mang đến Hội thảo những bằng chứng lịch sử từ các liệu Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn (hai di sản tư liệu thế giới hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã được UNESSCO công nhận) qua đó một lần nữa góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

   
   

 Lãnh đạo cơ quan Lưu trữ Nga - Việt tham dự Hội thảo.

 Cục trưởng Đặng Thanh Tùng giới thiệu tài liệu lưu trữ của Việt Nam tại Hội thảo.

   

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Đoàn công tác tham dự giới thiệu sưu tập tài liệu về “Liên Xô và Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất: Hội nghị Giơ-ne-vơ” và khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cách mạng năm 1917 ở Nga và Phong trào đấu tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam và các nước Phương Đông giai đoạn từ đầu thế kỷ 20 đến năm 1955”.

Ấn phẩm không những là thành quả nỗ lực của rất nhiều các cán bộ lưu trữ của Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam mà còn là sản phẩm hợp tác chung, ý nghĩa giữa cơ quan lưu trữ hai nước nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tài liệu lưu trữ quốc gia, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Cuộc cách mạng năm 1917 nổ ra ở Nga đã làm thay đổi cục diện thế giới, mở ra một hướng đi hoàn toàn mới cho tiến trình lịch sử nhân loại. Đến nay, sự kiện này vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong hàng loạt các sự kiện lịch sử quan trọng của nhân loại diễn ra ở thế kỷ 20. Cuộc cách mạng không chỉ có ý nghĩa quan trọng với nước Nga mà còn có những ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với Cách mạng giải phóng dân tộc trên toàn thế giới nói chung và Cách mạng Việt Nam nói riêng. Tại triển lãm này, đã có nhiều tài liệu lưu trữ và hình ảnh của các nhà lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam; hình ảnh về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tài liệu về thành công của Hội Giơ-ne-vơ năm 1954 giới thiệu tới công chúng. Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm diễn ra sự kiện mang tầm vóc quốc tế, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công chúng, đặc biệt là với công chúng Việt Nam để có thể tiếp cận, tìm hiểu về lịch sử nói chung và về cuộc Cách mạng năm 1917 nói riêng.

   

 Các đại biểu tham dự Khai mạc Triển lãm.

 Cục trưởng Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ.

 

Khách tham quan Triển lãm.

Các đại biểu tham dự buổi giới thiệu Sách.

   

Ấn phẩm giới thiệu tới công chúng.

Có thể nói, cùng với các hoạt động hợp tác khác mà hai cơ quan lưu trữ Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức năm 2017, triển lãm tài liệu lưu trữ, hội nghị khoa học và việc công bố ấn phẩm này là minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ hợp tác năng động và hiệu quả của hai Bên, đánh dấu bước phát triển quan trọng giữa hai cơ quan lưu trữ Liên bang Nga và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát huy giá trị tài liệu lưu trữ hướng tới công chúng./.

Thanh Thủy- Phòng Nghiệp vụ Văn thư – Lưu trữ địa phương

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tham dự Hội thảo quốc tế “Bán đảo Đông Dương trong tâm điểm địa chính trị, Cách mạng Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam”(14/11/2017)
   Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tham dự Hội thảo khu vực ASEAN với chủ đề “Bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu” tại Singapore(16/10/2017)
   Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary (06/10/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.