Skip navigation links

Ra mắt sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích”
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Chiều ngày 9 tháng 8 năm 2017, Viện Bảo tồn di tích tổ chức ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1”.
  Cuốn sách do TS. Hoàng Đạo Cương và TS. Nguyễn Hồng Kiên làm chủ biên với nguồn bản vẽ, ảnh tư liệu của Viện Bảo tồn di tích.

 

  Bìa cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích”

Đình làng Việt từ lâu đã là đối tượng nghiên cứu và đã có không ít nghiên cứu, sách viết về loại hình di tích này. Tuy nhiên, cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1” đã được thể hiện theo một hướng hoàn toàn khác. Đây không chỉ là một cuốn sách ảnh mà còn bao gồm cả bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền Bắc.

Về mặt tư liệu, các ảnh chụp, bản vẽ, bài khảo cứu (khoảng 2.000 chữ) cung cấp cho độc giả những thông tin cụ thể, trực quan, đáng tin cậy về mặt khoa học. Đây là những tư liệu lần đầu tiên được công bố và đáng tiếc, có không ít bộ phận kiến trúc và khắc trang trí của các ngôi đình này đã không còn trên thực tế, chỉ còn trong cuốn sách này.

Về mặt khảo cứu, lịch sử - kiến trúc – điêu khắc trang trí của các di tích chọn giới thiệu được tổng thuật một cách khá đầy đủ, cùng với nhiều kiến giải, nhìn nhận mới dựa trên những nghiên cứu, phát hiện gần đây. Đây cũng là ấn phẩm đầu tiên trong series sách giới thiệu về kết quả nghiên cứu trong nhiều chục năm qua của Viện Bảo tồn di tích.

Viện Bảo tồn di tích cho biết, các đình làng Việt tiêu biểu khác khắp ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ tiếp tục được đưa vào giới thiệu trong các tập tiếp theo. Bên cạnh đó, những ấn phẩm tương tự về các loại hình di tích kiến trúc khác như chùa, đền, miếu… sẽ lần lượt ra mắt bạn đọc trong thời gian tới./.

Theo báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Created by Tranngoc
 


Tin khác:

   Tỉnh Bình Thuận tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”(10/08/2017)
   Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN(09/08/2017)
   Lễ Thượng cờ ASEAN tại Hà Nội(08/08/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.