Skip navigation links

Cán bộ và công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm vinh dự được đón Bác Hồ về thăm đúng vào ngày sinh nhật của Người
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), xin giới thiệu với độc giả về chuyến thăm tới Nhà máy Xe lửa Gia Lâm của Người với mong muốn giúp bạn đọc có thêm tư liệu về cuộc đời của Bác.
 

Ngay từ những ngày đầu năm 1955, Bác Hồ đã có hàng loạt các chuyến thăm và làm việc với các hợp tác xã, nhà máy, trường học, các đơn vị bộ đội…ở các địa phương trên miền Bắc, để động viên các tầng lớp nông dân, công nhân, trí thức, các lực lượng vũ trang... ra sức thi đua sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng miền Bắc, giải phóng miền Nam. Thật vinh dự cho cán bộ công nhân viên Nhà máy Xe lửa Gia Lâm được đón Bác Hồ đến thăm đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 65 của Người. Sự kiện này được ghi lại và lưu giữ trong Hồ sơ 2011, Bản tin tức Việt Minh của Nha Thông tin năm 1954 – 1955, Phông Tòa Đại biểu Chánh phủ tại Trung Nguyên Trung Phần đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – số 02 Yết Kiêu, phường 5, Đà Lạt. 

  “3 giờ 15’, chiều ngày 19-5 trong lúc anh chị em công nhân công chức nhà máy Gia Lâm đang họp mét tin kỷ niệm ngày sinh nhật Hồ Chủ tịch thì từ ngoài cổng có tin báo tới nhà máy, là Hồ Chủ tịch đến. Tin bất ngờ làm mọi người sửng sốt và vui mừng vô hạn.

Cùng đi với Hồ Chủ tịch có ông Tần Danh Tuyên, Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội. Hồ Chủ tịch đã đi thăm nhà máy và thân mật nói chuyện với anh em công nhân”(1)

“Mọi người phấn khởi chạy đến vây quanh Bác. Không còn khoảng cách của vị Chủ tịch nước và anh em công nhân, mà như người cha lâu ngày về gặp đàn cháu con. Bác vui vẻ hỏi chuyện mọi người về công việc của mình, công việc của nhà máy. Thấy công nhân của nhà máy còn phải lao động trong môi trường nóng nực, Người không vui, dặn dò đồng chí Ngô Gia Khảm, Giám đốc và các đồng chí cán bộ của nhà máy phải quan tâm hơn nữa đến điều kiện làm việc của anh chị em công nhân.

Sau khi thăm các phân xưởng, nhà ăn xong, Bác cho mời tất cả công nhân đến cùng nói chuyện. Như trong kế hoạch, chúng tôi kéo về sân của nhà máy. Mặc dù được phổ biến nội quy rất cụ thể, nhưng ai cũng muốn được đến gần Bác để nhìn Bác rõ hơn. Có đồng chí vội quá tay vẫn cầm búa,cầm kìm. Tôi mải ngắm Bác quên cả bỏ mũ.

Bác khoan thai lại gần, ra hiệu cho mọi người trật tự. Sau giây lát, cả sân nhà máy im phăng phắc, tôi nghe rõ từng hồi trống ngực của mình. Hàng trăm cặp mắt hướng về Bác. Bác âu yếm nhìn mọi người nói:

- Nhà máy này trước kia thực dân Pháp chiếm của ta, các cô, các chú phải làm thuê cho Pháp. Bây giờ nhà máy là của ta. Các cô, các chú hãy thi đua làm nhiều, làm nhanh, làm tốt. Muốn thi đua có kết quả tốt thì phải đoàn kết, phổ biến kinh nghiệm cho nhau, phải bền gan, cố gắng học tập...

Tất cả mọi người lắng nghe như nuốt từng lời Bác dặn. Thay mặt toàn thể cán bộ công nhân viên nhà máy, đồng chí Giám đốc, Anh hùng lao động Ngô Gia Khảm đứng lên xúc động nói:

- Thưa Bác! Anh chị em công nhân chúng cháu xin hứa với Bác khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm làm theo lời Bác dạy. Hôm nay, nhân ngày sinh nhật Bác, chúng cháu xin kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu!

Vừa dứt lời, một nữ công nhân ôm bó hoa lên tặng Bác, những tràng pháo tay vang lên kéo dài tưởng chừng như không ngớt. Ai cũng phấn khởi, Bác cũng rất vui”(2).
 

 

Bác Hồ trò chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm vào ngày 19/5/1955 tại sân nhà máy . Ảnh Tư liệu

 

“Người khuyên anh em phải đoàn kết thi đua, thi đua để cải thiện đời sống, để cho sinh hoạt được đầy đủ. Muốn ăn quả phải nhớ trồng cây, muốn uống nước phải đào giếng, muốn cho đời sống đầy đủ phải thi đua, muốn no ấm phải tăng gia sản xuất. Tăng gia sản xuất phải tiết kiệm thi đua phải tập thể. Một người tăng năng xuất được 50% không bằng 100 người tăng năng xuất 10%.

Thi đua không phải là ganh đua. Trong công tác thi đua phải đẩy mạnh ý thức phê bình và tự phê bình. Tóm lại muốn thi đua phải đoàn kết, biết phổ biến kinh nghiệm bền gan bền chí và cố gắng học tập.(3)

“Sau ngày Bác đến thăm, cán bộ công nhân viên nhà máy vô cùng phấn khởi  thêm quyết tâm ra sức thi đua lao động sản xuất xứng đáng với lời căn dặn của Hồ Chủ tịch. Phong trào nhân điển hình tiên tiến, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật từ đó đã đi vào cuộc sống hàng ngày của những người công nhân nhà máy Xe lửa Gia Lâm.

Ngày Bác đến thăm được ghi vào truyền thống của nhà máy, còn cán bộ công nhân viên năm xưa mỗi khi đến thăm nhà máy lại được nhìn thấy bức ảnh Bác đứng nói chuyện với mọi người được treo trang trọng giữa hội trường. Mọi người xúc động nhớ Bác, như thấy hình dáng Bác đâu đây và tiếng nói ấm áp của Người năm xưa.(4)

Thực hiện lời Bác Hồ dạy, Nhà máy xe lửa Gia Lâm tiếp tục phát triển sản xuất và lập được nhiều thành tích mới. Năm 2000, Công ty xe lửa Gia Lâm được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; năm 2004 được nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Nguyễn Thị Hồng Loan -Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Tài liệu tham khảo

(1),(3): Hồ sơ 2011, Bản tin tức Việt Minh của Nha Thông tin năm 1954 – 1955, số 107TT/TTT MẬT, ngày 07-5-55, Phông Tòa Đại biểu Chánh phủ tại Trung Nguyên Trung Phần, nguồn Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

(2),(4): Trích lời kể của ông Vũ Văn Mùi - nguyên cán bộ Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Khám phá nét độc đáo của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn qua sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ”(10/05/2017)
   Bạch Mã – Khu nghỉ mát lý tưởng thời Pháp thuộc(09/05/2017)
   Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên – Biểu tượng của lòng tri ân(09/05/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.