Skip navigation links

Giới thiệu những bức ảnh về Trường Sa (1975 -1978)
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Ảnh gốc hiện đang được lưu giữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam ta. Biển không chỉ chứa đựng tiềm năng kinh tế to lớn, là cửa ngõ mở rộng quan hệ giao thương với quốc tế mà còn đóng vai trò quan trọng bảo đảm an ninh, quốc phòng, đồng thời là địa bàn chiến lược trọng yếu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giữ gìn bảo vệ biển đảo quốc gia là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt, có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Nước ta có ba mặt giáp Biển Đông với bờ biển dài 3.260km, gần 3.000 đảo lớn, nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Phát huy lợi thế và bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc đang trở thành nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam hiện nay. Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng xác định: “Mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới… Phát triển mạnh kinh tế biển tương xứng với vị thế và tiềm năng biển của nước ta, gắn phát triển kinh tế biển với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển. Đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tạo thành các trung tâm kinh tế biển mạnh, tạo thế tiến ra biển, gắn với phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, nhất là các ngành có giá trị gia tăng cao như dịch vụ xuất, nhập khẩu, du lịch, dịch vụ nghề cá, dịch vụ dầu khí, vận tải… Phát triển kinh tế đảo phù hợp với vị trí, tiềm năng và lợi thế của từng đảo”. Quan điểm, chủ trương của Đảng về phát huy lợi thế kết hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam không chỉ thể hiện sự phát triển năng lực tư duy lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới, mà còn là ý chí, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Bằng những bước đi kiên quyết, kiên trì và đồng bộ, Việt Nam đã đạt được một số kết quả cụ thể trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Đó là: giữ được hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác; khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển của ta; tạo được sự đồng thuận cao trong toàn dân tộc; làm cho dư luận quốc tế hiểu được tính đúng đắn, cơ sở pháp lý của ta và sự phi lý trong các yêu sách về chủ quyền của nước ngoài trên Biển Đông; bảo đảm cho các hoạt động kinh tế, đặc biệt là nghề cá và dầu khí được triển khai thuận lợi, lợi ích quốc gia được giữ vững.

Chúng ta cần không ngừng nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, thăm dò, khai thác, nuôi trồng và bảo vệ tài nguyên môi trường biển, phát triển hệ thống giao thông đường biển, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân. Xây dựng các chiến lược, quy hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên biển, kết hợp với chú trọng phát triển môi trường xanh, bền vững, đồng thời tăng cường đầu tư các nguồn lực và hoạch định cơ chế chính sách xã hội hóa trong phòng, chống thảm họa thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 do Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động tổ chức, để góp phần vào việc tăng cường thông tin, tuyên truyền về tài nguyên biển đảo - phần lãnh thổ yêu dấu thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi trân trọng giới thiệu chùm ảnh  Một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa những năm 1975 - 1978. Ảnh gốc lưu giữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

   

 San hô trên đảo Trường Sa, tháng 3/1978

 Đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, tháng 5/1975

   

 Toàn cảnh đảo Nam Yết xanh ngắt những rặng dừa, tháng 5/1975

 Đảo Sơn Ca có hình con cá sấu khổng lồ, cây cối rậm rạp, tháng 5/1975

 

 

 Các chiến sĩ ngày đêm canh gác đảo

 Bộ đội tuần tra trên đảo Song Tử Tây, tháng 3/1978

   

Luyện tập sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo, tháng 3/1978 

Ngoài giờ luyện tập của các chiến sĩ trên đảo Trường Sa Đông (nằm ở Đông Bắc đảo Trường Sa) 1978

 

   

Tuần tra bảo vệ Trường Sa Đông năm 1978

   C¸c chiÕn sü h¶i qu©n nh©n d©n ViÖt Nam ®ang ®øng g¸c b¶o vÖ ®¶o Sinh Tån, năm 1978

 

 Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tiếp nhận tài liệu của Nguyên Phó Thủ tướng Phan Kế Toại(15/05/2017)
   Cán bộ và công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm vinh dự được đón Bác Hồ về thăm đúng vào ngày sinh nhật của Người(10/05/2017)
   Khám phá nét độc đáo của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn qua sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ”(10/05/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.