Skip navigation links

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tiếp nhận tài liệu của Nguyên Phó Thủ tướng Phan Kế Toại
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Ngày 12/5/2017, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III trân trọng tiếp nhận tài liệu quý của Nguyên Phó Thủ tướng Phan Kế Toại tại nhà riêng của Họa sỹ Phan Kế An (con trai nguyên Phó Thủ tướng Phan Kế Toại).
            Số tài liệu tiếp nhận là 08 chiếc chứng minh thư từ năm 1948-1954 cấp cho ông Phan Kế Toại ở các chức vụ khác nhau, do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ký.

Nhân dịp này, Trung tâm đã sưu tầm và chọn lọc một số văn bản quan trọng của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có bút tích của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phan Kế Toại và trao tặng gia đình.

Đây là hoạt động thường xuyên nằm trong nhiệm vụ Sưu tầm tài liệu lưu trữ xuất xứ cá nhân của Trung tâm, thể hiện sự tôn vinh đối với những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau. 

Ông Phan Kế Toại sinh năm 1892 tại làng Mông Phụ, xã Đường Lâm, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Ông là con trai của cụ Phan Kế Tiến, từng là Quan Tuần phủ Phúc Yên dưới triều Nguyễn. Trước khi ra làm Phó Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông từng làm quan dưới triều Nguyễn và từng giữ chức Khâm sai Bắc Bộ dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim.

Khâm sai Bắc Bộ Phan Kế Toại là một vị quan thanh liêm và có cảm tình với cách mạng, từng nhiều lần quyên tiền giúp Cách mạng. Chính vì thế, sau khi nhận được thư mời của Hồ Chủ tịch, ông đã lên chiến khu Việt Bắc tham gia vào chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và sau này trở thành Phó Thủ tướng của nước ta. Dù ở cương vị nào, dù khi làm quan dưới triều Nguyễn hay lúc trở thành Phó Thủ tướng, ông vẫn luôn là một người thanh liêm, giản dị, không bao giờ vun vén cho lợi ích cá nhân.

Một số hình ảnh buổi lễ tiếp nhận:

Họa sỹ Phan Kế An - con trai cả cụ Phan Kế Toại ra đón đoàn

Đoàn cán bộ Sưu tầm của Trung tâm thắp hương tại bàn thờ gia đình

 Họa sỹ Phan Kế An và ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III bên những chiếc chứng minh thư của cụ Phan Kế Toại

 08 chiếc chứng minh thư của cụ Phan Kkế Toại (bản gốc hiện đang lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)

   
   

 Họa sỹ Phan Kế An và ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III ký kết Biên bản bàn giao tài liệu

   

Ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm trao quà lưu niệm cho gia đình

 

  Luyện Thủy – Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Giới thiệu những bức ảnh về Trường Sa (1975 -1978)(15/05/2017)
   Cán bộ và công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm vinh dự được đón Bác Hồ về thăm đúng vào ngày sinh nhật của Người(10/05/2017)
   Khám phá nét độc đáo của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn qua sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ”(10/05/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.