Skip navigation links

Sự ủng hộ hòa bình cho Việt Nam tại Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới năm 1949 qua tài liệu lưu trữ
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Bài viết giới thiệu sơ lược về hồ sơ tài liệu lưu trữ: “Lời kêu gọi và Sổ ghi cảm tưởng của thanh niên thế giới “vì hòa bình ở Việt Nam” trong Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ II ở Budapest năm 1949” hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.
 

     Cách đây 68 năm, từ ngày 14/7 đến 28/8/1949, tại Bu-đa-pét (Budapest) - Hunggari, Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ II đã được tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu đến từ các nước trên thế giới. Khẩu hiệu của Đại hội là “Thanh niên thế giới đoàn kết lại vì một nền hòa bình bền vững, vì dân chủ, độc lập dân tộc và vì một tương lai tươi sáng”. Tại Đại hội này, đoàn đại biểu thanh niên và sinh viên Việt Nam tham dự và trình bày về cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam chống thực dân Pháp. Đoàn đã nhận được sự chia sẻ cũng như ủng hộ của đông đảo các đại biểu và toàn Đại hội.

     Trung tâm Lưu trữ quốc gia III hiện đang lưu trữ một hồ sơ với tiêu đề “Lời kêu gọi và Sổ ghi cảm tưởng của thanh niên thế giới “vì hòa bình ở Việt Nam” trong Đại hội liên hoan thanh niên thế giới lần thứ 2 ở Bu-đa-pét năm 1949”. Trong 146 trang tài liệu, có 85 trang tập hợp các chữ ký ủng hộ của thanh niên thế giới. Trên những trang tài liệu này, đều có dòng chữ in đậm bằng tiếng Pháp và tiếng Anh “Pour la paix au Vietnam/For peace in Vietnam” (tạm dịch: Vì hòa bình tại Việt Nam), cùng với đó là lời dẫn “Chúng tôi là những thanh niên trên thế giới, đồng lòng bảo vệ Độc lập và Dân chủ, bảo vệ và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người, chúng tôi ký tên để kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh bất công và tàn bạo đối với nhân dân Việt Nam và công nhận nền độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” (Tạm dịch). Hàng trăm chữ ký tay của các thanh niên, sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau đã ký bên dưới như: Đức, Anh, Mỹ, Canada, Nam Phi, Iran, Argentina, Italia, Brazil,…Trong số đó, nhiều thanh niên từ Pháp cũng ký tên ủng hộ nền hòa bình cho Việt Nam.

   Một số trang trong hồ sơ “Lời kêu gọi và Sổ ghi cảm tưởng của thanh niên thế giới vì hòa bình ở Việt Nam” (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Phủ Thủ tướng).

     Ngoài ra, trong hồ sơ này còn có một cuốn sổ nhỏ với tiêu đề “Sổ ghi kỷ niệm và cảm tưởng của thanh niên các nước đối với cuộc kháng chiến của nhân dân và thanh niên Việt Nam tại Đại hội Liên hoan Buy-da-pet năm 1949. Cảm tưởng của họ là đòi hòa bình ở Việt Nam”. Trong cuốn sổ, với nhiều thứ ngôn ngữ, chữ viết, các thanh niên, sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau đã cùng viết những chữ chia sẻ cảm xúc của bản thân về đất nước và con người Việt Nam, bày tỏ quan điểm ủng hộ nền hòa bình, và chúc cho Việt Nam sớm giành độc lập. Một thanh niên tên Bankole – Akpata đến từ Nigeria có viết những dòng cảm tưởng: “Xuất phát từ tình cảm chân thành đến từ anh em Tây Phi đối với thanh niên Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau đầu tranh giành chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập, hòa bình và dân chủ” (trang 63). Một thanh niên tên Ron J Smith đến từ Newzealand có ghi: “Ủng hộ đấu tranh cho tự do… và cùng nhau xây dựng một thế giới của hòa bình, tự do và thịnh vượng cho tất cả mọi người” (trang 86).

     Những chữ ký và lời ghi cảm tưởng của các thanh niên, sinh viên thế giới yêu chuộng hòa bình và công lý tại Đại hội là sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa chống thực dân Pháp của Việt Nam, góp sức mạnh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam./.

 

Luyện Thủy - Trung tâm Lưu trữ quốc gia III
Created by Tranngoc
 


Tin khác:

   Tấm lòng của Bác Hồ với thương, bệnh binh, liệt sĩ qua tài liệu lưu trữ(19/07/2017)
   Những chính sách nghiêm trị nạn cờ bạc của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa qua tài liệu lưu trữ(19/07/2017)
   Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn – Lược sử theo tài liệu lưu trữ(05/07/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.