Skip navigation links

Những bản thông báo đặc biệt trong trận chiến Điện Biên Phủ trên không năm 1972
Send this page to somebodyPrint this pageFeedback

Các  bản thông báo đặc biệt này vẫn được bảo quản tại  Trung tâm Lưu trữ quốc gia III để phục phụ vụ cầu tìm hiểu, nghiên cứu của công chúng

           Cách đây 45 năm, Thủ đô Hà Nội đã hứng chịu cuộc tập kích bằng không quân chiến lựơc của đế quốc Mỹ với sức hủy diệt ghê gớm. Nhưng cũng chính những ngày này, quân và dân Thủ đô đã kiên cường chiến đấu để làm nên chiến thắng vẻ vang.

Giữa lúc tình hình căng thẳng và gấp gáp, nhằm thông tin kịp thời và toàn diện, hệ thống về diễn biến của trận đánh, Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của Đế quốc Mỹ ở Hà Nội đã ra nhiều bản thông báo đặc biệt. Các bản thông báo đặc biệt được phát hành theo từng ngày, từng tuần, bám sát từng diễn biến và đưa ra những nhận định về diễn biến cũng như kết quả cuối cùng của trận đánh. Thông qua những bản thông báo này, tội ác của đế quốc Mỹ được phơi bày, góp phần tranh thủ được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, thông tin từ những bản thông báo đã khơi dậy quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ của nhân dân cả nước nói chung, quân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng.

 

 Một số bản thông báo đặc biệt trong những ngày tháng 12/1972 của Ban điều tra tội ác chiến tranh của Đế quốc Mỹ ở Hà Nội, Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của Đế quốc Mỹ ở Việt Nam hiện được lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

 

           Trong số những bản thông báo đặc biệt đó, ngày 30 tháng 12 năm 1972, khi cuộc chiến hoàn toàn chấm dứt với sự kiện Tổng thống Nixon buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra, Ban điều tra tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ ở Hà Nội đã ra bản Thông báo đặc biệt về việc chính quyền Nixon ném bom rải thảm bằng máy bay B.52 hủy diệt các khu dân cư ở Thủ đô Hà Nội, Hải phòng  từ ngày 18/12/1972 đến ngày 29/12/1972. Bản Thông báo đặc biệt này đã khái quát toàn bộ tình hình cuộc chiến trong 12 ngày đêm 1972 tại Hà Nội.
 

 

Bản Thông báo đặc biệt ngày 30/12/1972 của Ban Điều tra tội ác chiến tranh của Đế quốc Mỹ ở Hà Nội hiện lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

 

 Ngay từ đầu, bản Thông báo đã đề cập trực diện và khái quát: “Từ ngày 18/12 đến 29/12/1972, tổng thống Nixon đã ngang nhiên ra lệnh cho một lực lượng lớn máy bay trong đó có gần hết số máy bay chiến lược B.52 của Mỹ ở Đông Nam Á, liên tiếp ngày đêm đánh phá với quy mô và mức độ tàn ác chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, hủy diệt nhiều trung tâm dân cư ở Thủ đô Hà Nội, chồng chất vô vàn tội ác man rợ đối với nhân dân Hà Nội.” Với những số liệu cụ thể để nhấn mạnh mức độ tàn phá khủng khiếp như: “huy động trên 1.000 lần chiếc máy bay, trong đó có 500 lần chiếc máy bay ném bom chiến lược B52, trút 4 vạn tấn bom, hủy diệt nhiều khu đông dân, có nơi mật độ dân số lên đến 30.000 người trên một ki - lô - mét vuông gồm 353 điểm dân cư, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội”, “đã giết và làm bị thương 2.579 người trong đó có 1.318 người chết”, “ngoại ô Hà Nội có 102 xã, thì trên 50% số xã đã bị B52 ném bom rải thảm, có xã đã bị đánh phá tới gần chục lần”, “8 đại sứ quán các nước đóng ở Hà Nội bị thiệt hại”, “gần 100 gia đình chết hoặc bị thương cả nhà”…

Và những dẫn chứng về tội ác của đế quốc Mỹ với địa điểm, thời gian cụ thể: “5h15 phút sáng ngày...”, “Khu lao động An Dương ở phía Bắc nội thành”, “Bệnh viện Bạch Mai”, “Đại học Kinh tế Kế hoạch”, “xã Yên Viên, Uy nỗ, Mễ Trì, Tân Triều, nhiều khu lao động như Tương Mai, Quỳnh Lôi, Mai Hương”, “chùa Sét”,

Từ những dẫn chứng cụ thể đó, bản thông báo đã khẳng định đanh thép rằng: “Ném bom rải thảm bằng máy bay B52 nhằm hủy diệt các trung tâm dân cư ở thủ đô Hà Nội, đánh phá các cơ quan ngoại giao đoàn, các cơ sở kinh tế, văn hóa phục vụ dân sinh, tập đoàn hiếu chiến Nixon đã lao sâu vào con đường tội lỗi và đã tự phơi bày bộ mặt xấu xa ghê tởm nhất của chúng với ý đồ hủy diệt hàng loạt dân thường, hòng thực hiện những cuộc tàn sát đẫm máu.”

Nếu như  bản Thông báo đặc biệt ngày 27 tháng 12 năm 1972 chỉ đưa ra nhận định như sau: “Được sự đồng tình và ủng hộ của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, các bè bạn khắp năm châu, nhân dân Việt Nam kiên quyết giáng lên đầu bọn xâm lược Mỹ nhiều đòn trừng phạt đích đáng hơn nữa, kiên trì và đẩy mạnh chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn, làm thất bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh và học thuyết Nixon cực kỳ phản động và tàn bạo, giành đầy đủ những quyền dân tộc cơ bản thiêng liêng của tổ quốc mình.” Thì đến ngày 30 tháng 12, Thông báo đã nhấn mạnh kết thúc của cuộc chiến luôn thuộc về chính nghĩa: “Tập đoàn hiếu chiến Nixon càng leo cao càng ngã đau. Không một tội ác tàn bạo nào của đế quốc Mỹ có thể uy hiếp tinh thần nhân dân Hà Nội cũng như nhân dân cả nước…. Đây là một thất bại nặng nề chưa từng có của không quân chiến lược Mỹ, làm sụp đổ “uy thể” con chủ bài B52 của chúng”.

Bản Thông báo được kết thúc bằng việc nhắc lại lời dự đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn Độc Lập, Tự do!”.

Đã 45 năm trôi qua, các bản thông báo đặc biệt này vẫn được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của công chúng. Đây là nguồn tài liệu chuẩn xác, góp phần tái hiện chân thực và chi tiết về 12 ngày đêm lịch sử, thời điểm nhân dân Thủ đô anh hùng cùng với nhân dân cả nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vững vàng, nêu cao khí phách anh hùng để lập chiến công vô cùng hiển hách./.

Luyện Thủy – Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Created by DTTH
 


Tin khác:

   Tổng hợp Video cập nhật trên Cổng Thông tin điện tử của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước năm 2017(19/12/2017)
   Các bài công bố, giới thiệu tài liệu đăng trên Cổng Thông tin điện tử Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước năm 2017(19/12/2017)
   Điện Thái Hòa - cung điện một thuở vàng son(17/11/2017)
Hit Counter

                                 © Trung tâm Tin học - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Liên lạc với Ban Biên tập

                                 Số giấy phép: 64/GP-BC, cấp ngày: 12/02/2007.

                                 Địa chỉ: 12, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (84-4) 37660370; Fax: (84-4) 37665165
                                 ® Ghi rõ nguồn "archives.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.